Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

TẢN MẠN VỀ CÂY BẮP TÂN TRIỀU


TẢN MẠN VỀ CÂY BẮP và BẮP TÂN TRIỀU

Đọc tờ Bản Tin Hàng Tháng số 61 của Hội Ái Hữu Biên Hòa, tôi thấy có đoạn văn “ Ngoài ra, Tân Triều còn có bắp nổi danh đều hột, trái nhỏ, thơm ngon, dẻo và ngọt thịt. Có thể ghi nhận là mỗi khi ăn bắp, mọi người còn có thể ngậm cùi bắp hút nước mật ngọt như đường ’’, khiển tôi nhớ về những ngày thơ ấu của tôi nơi quê hương Biên Hòa, tôi thích ăn bắp trái của những nông dân làng Tân Triều đem xuống chợ Biên Hòa bán vào những buổi sáng tinh sương …
Bây giờ, tôi ở cách xa quê hương đến nửa vòng trái đất, muốn ăn một trái bắp nếp Tân Triều, để tìm lại hương vị ngày xưa, thật không phải là chuyên dễ, vả lại tôi không biết ngày nay, làng Tân Triều (Vĩnh Cửu-Đồng Nai) còn trồng loại bắp nếp mà tôi có dịp ăn trước đấy hay không, hay đã chạy theo thị trường, tìm những loại bắp khác có năng suất cao….để cho giống bắp nếp Tân Triều đi theo số phận giống Bưởi Ổi Tân Triều ‘‘Bưởi Ổi giờ cả xứ Tân Triều chẳng còn bao cây. Nhà nào còn thì chỉ để nhà vườn ăn hoặc làm quà biếu. Những người sành bưởi ở tại Biên Hòa cũng đành tiếc nhớ một hương vị ngày xưa !!’’

     
 
Ở đây, mỗi khi thèm ăn bắp nếp Tân Triều thì tôi mua bắp Mỹ, giống Silver Queen, ăn cho đỡ ghiền thôi, mặc dù loại bắp nầy không ngon bằng bắp Tân Triều…(theo cảm nhận của riêng tôi).

Ở đất Mỹ nầy, muốn ăn bất cứ thứ trái cây nào, cứ vào siêu thị hỏi mua là có ngay, hàng ướp lạnh, không cần đợi đúng mùa như ở Việt Nam, nhưng đúng mùa thì mặt hàng rộ hơn, tươi hơn, ngon ngọt hơn, mà rẻ tiền hơn… người ta có thể mua bắp non về nấu súp, mua bắp trái đông lạnh, đem về bào nầu chè…. nhưng nếu muốn ăn bắp nướng, bắp luộc, người ta phải đợi đến mùa Hè. Những tiệc vui chơi, ăn toàn món nướng (barbecue) vào đầu mùa Hè ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, đều có kèm món bắp luộc hoặc bắp nướng thoa bơ.Thời điểm nầy, bắp chưa chín tới, nhưng vốn dĩ người ta thích ăn bắp non, bắp sữa, rất ngọt nhưng hạt bắp không dẻo và không có nhiều bột ….


Ở Việt Nam, bắp đứng vào hàng thứ hai sau lúa gạo, nhưng ở Mỹ thì ngược lại, bắp được xếp vào hàng số một. Việt Nam một thời nổi tiếng là vựa lúa của Đông Nam Á, với những cánh đồng lúa cò bay thẳng cánh ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, thì nước Mỹ nổi tiếng là nơi sản xuất bắp nhiều nhất thế giới. Tại Mỹ bắp được dùng trong việc biến chế nhiều thứ thức ăn, bột bắp áo gà chiên, như Popeye’s fried chicken, kentucky’s fried chicken, bắp rang (pop corn), corn dog, corn flakes, corn bread, Sweet Corn và hầu hết các loại “Chips” giống bánh tráng và bánh phồng của Việt Nam, nhưng được cắt nhỏ cho vào bịt để giữ độ giòn, như Chili & Cheese Corn chips, Garlic & Vinegar Corn Chips, Barbecue Corn Chips, Tostitos chips, …cùng thực phẩm dành cho gia súc: mèo, chó, gà, chim, cá….và điểm đặc biệt nhất là hầu hết những người sống trên đất Mỹ đều sử dụng dầu bắp (corn oil) hiệu Butcher Boy (cholesterol free), để tránh bịnh “Phì”.
Ở Việt Nam, bắp được chế biến ra nhiều thứ thức ăn, như xôi bắp (bắp hột nấu với nếp trộn đậu xanh nhuyễn,  đường cát, hành cháy); bắp hầm (trộn đường, muối mè, cơm dừa nạo chỉ, giò lụa hoặc thịt chà bông); bắp trộn trứng gà chiên dòn; bột bắp áo gà chiên dòn(corn flour for fried chicken); bắp non nấu súp, bắp non xào gà…. Cũng từ trái bắp, người ta chế biến món bắp hột chiên giòn (bắp non lẩy hạt rồi hấp cho chín để giữ vị ngọt, xong cho bắp đã hấp vào chảo dầu đang sôi, chiên vàng, vớt ra, nêm nếm gia vị và hành phi). Món bắp này vừa giòn, vừa béo, rất hợp khẩu vị đối với nhiều người, nhất là “dân nhậu” miền quê. hoặc biến chế món chả bắp (bắp non, bào mỏng, giã nhuyễn, nêm nếm gia vị (chút muối, chút đường, chút tiêu, với hành lá xắt nhuyễn, thêm quả trứng gà, trộn đều, nắn thành hình cài đĩa nhỏ bề dày chừng một phân, cho vào chảo, chiên vàng hai mặt, để nguội xắt hình thoi, những miếng chả này làm món khai vị rất tuyệt. Chè bắp thì nấu đơn giản hơn, bắp non, vừa ngậm sữa, bào mỏng, dùng cùi bắp nấu lấy nước ngọt, lược sạch rồi lại đun sôi... cho bắp đã bào mỏng vào, khuấy đều tránh bị khê, khi bắp đã chín ta cho đường và chút bột bắp vào để chè được sánh... Chè bắp ăn nóng hay ăn lạnh, với nước cốt dừa, đều ngon.
Bắp, có thời là món ăn chánh của dân chúng miền Cao Nguyên trung phần và giữ vai trò quan trọng trong việc biến chế thức ăn cho gia súc.

Bắp được trồng nhiều nhất ở vùng “đất đỏ Bazan” ở Bình Long, Long Khánh , Bà Rịa …và vùng Cao Nguyên, dọc theo các triền núi và thung lũng Ea Po, Đăkrong, Đăk Wil(Kontum)…, chung quanh phố thị cho đến bản làng xa xôi… Vào mùa bắp, có dịp đi trên các quốc lộ 13 vùng Bến Cát (Trị Tâm-Tây Ninh) hoặc quốc lộ 14(Ban Mê Thuột – Nha Trang) ta sẽ nhìn thấy một màu xanh phơn phớt, mượt mà của những cánh đồng trồng bắp. Bắp có nhiều giống nhưng chỉ được phân ra làm hai loại: Bắp ăn trái (loại bắp mềm) và bắp công nghệ (là giống bắp cứng, bắp đá). Bắp được dùng vào việc biến chế thức ăn cho người và cho gia súc. Và cách đây hơn hai thập niên, nước Mỹ phát hiện trong cây bắp có chất ETHANOL, chất nầy có thể biến chế thành nhiên liệu để dùng trong kỹ nghệ máy nổ và cũng từ đó, người Mỹ đưa ra phương châm ‘‘Food for Today, Fuel for Tomorrow” (bắp dùng làm thức ăn cho hôm nay, làm nhiên liệu cho ngày mai)

Mỹ đang khuyến khích nông dân Mỹ gia tăng trồng bắp. Những năm trước đây tiểu bang Indiana dẫn đầu về trồng bắp, nhưng năm 2007 vừa qua, thành phố Mc Lean thuộc tiểu bang Illinois đã dẫn đầu về việc sản xuất bắp trong toàn nước Mỹ, đạt 77 triệu thùng (loại 36 lít) trên tổng số 2,3 tỷ thùng trong toàn quốc. Mỹ cũng đang đặt kế hoạch, đến năm 2010, sẽ thay thế 10% xăng dầu sử dụng tại Mỹ bằng chất Ethanol và đến 2012 sẽ đạt 30%. Năm 2006 Mỹ sản xuất đến 6 tỉ gallon Ethanol. Viết đến đây, tôi lại nhớ đến quyển sách “A Step To Energy Independence” (Một bước tới độc lập năng lượng) của Tiến sĩ Pearce Lyons, chủ tịch Công Ty Alltech (một công ty sinh học hàng đầu thế giới, thành lập năm 1980) đã dự báo khả năng thay thế nhiên liệu xăng dầu bằng chất Ethanol lấy ra từ trái bắp và cụm từ “Ruộng bắp là giếng dầu” ra đời từ đó. Thời điểm 1980 giá mỗi thùng dầu chỉ 10 đô la, mà đến 28 năm sau, giá một thùng dầu thô đã có lúc lên đến 144 đô la (thời điểm 3-7-2008) và đến nay đa hạ xuống khoảng 100 đô la (thời điểm 12-9-2008), và tin trong tạp chí Ethanol Producer, khoảng đầu năm 2006 đã có 100 nhà máy sản xuất chất Ethanol ở Bắc Mỹ được thành lập và đưa vào hoạt động. Hiên nay nhiên liệu hổn hợp 85% Ethanol và 15% xăng nguyên chất được bày bán tại 727 cây xăng tại vùng Trung Tây Hoa Kỳ dưới dạng nhiên liệu E85 (E85 fuel)
 Riêng tại Việt Nam, loại xăng pha cồn E5, gọi là xăng sinh học, được bán thử nghiệm tại Hà Nội từ ngày 15/9/2008, với giá 16.500 đồng một lít, tức rẻ hơn 500 đồng, so với xăng A92 thông thường,  Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết xăng pha cồn sinh học E5 có hàm lượng ethanol quy định là 5% và cũng cho biết rõ Ethanol là nhiên liệu dạng cồn, được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất các nguyên liệu như mía hay sắn… Nông dân miền Bắc Việt Nam đang được khuyến khích trồng mía và sắn (khoai mì) để cung cấp cho một cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học tại tỉnh Phú Thọ. Công ty PV Oil sẽ đẩy mạnh phát triễn kinh doanh xăng E5 tại Saigon , Hải Phòng và Cần Thơ vào tháng 10-2008. Hiện nay, Việt Nam 

xuất cảng  300.000 thùng dầu thô mỗi ngày, nhưng nhiên liệu tiêu dùng trong nước hoàn toàn lệ thuộc vào nguồn xăng nhập cảng.

Trong hơn mười năm hướng dẫn đội bóng đá người  Việt tại thành phố Chicago (Illinois) đi tranh giải ở các tiểu bang Iowa, Michigan, Indiana (USA) và Toronto (Canada)….,tôi có dịp nhìn thấy những cánh đồng bắp một màu xanh mướt, trồng hai bên các trục lộ xuyên bang, những cánh đồng bắp bạt ngàn tiếp giáp với những cánh đồng trồng đậu nành….một nguồn tài nguyên vô cùng phong phú. Ở Mỹ, mùa thu hoạch bắp thường vào khoảng thời gian từ tháng Bảy đến cuối tháng Mười, các trang trại trồng bắp rất rộn rịp, một mặt lo thu hoạch, mặt khác, lo tiếp đón khách hàng tìm thú vui dã ngoại và học sinh do các trường tổ chức đến tham quan, nghiên cứu về nông nghiệp trong những chuyến du khảo.…
Từ trên không nhìn xuống ta thấy mỗi trang trại có một khu trồng bắp đặc biệt, được thiết kế rất công phu theo hình dạng con gà trống khổng lồ, dạng chiếc tàu của cướp biển, hoặc dạng con khủng long, hoặc dạng một người Mỹ(Uncle Sam) với nhiều lối đi ngoằn ngoèo, rắc rối, giống hình Bát Quái Trận Đồ trong binh pháp xa xưa, dành cho du khách và học sinh đến vui chơi và học hỏi; lối đi vào vườn bắp “ngoằn ngoèo” thật dễ dàng, nhưng càng đi sâu vào càng gặp nhiều ngõ cụt…. và khó tìm lối ra… Người Mỹ gọi trò chơi nầy là CORNFIELD MAZES hoặc CORN MAZES (Đường rắc rối trong vườn bắp). Hiện nay, nước Mỹ có trên 600 khu vườn bắp giải trí loại nầy, do công ty The MAiZE thiết kế, mà người cha đẻ ra trò chơi nầy là ông  Don Frantz trú sở tại trang trại Annville tiểu bang Pennsylvania, ông phát động mô hình giải trí nầy tại Mỹ vào năm 1993. Nhưng trò chơi tương tự nầy, European hedge mazes (dùng hàng rào phân cách lối đi thay vì dùng những luống bắp) đã có tại Âu Châu từ lâu và được đưa vào phim “Field Of Dreams” vào năm 1989. Người Mỹ rất quan tâm đến loại trang trại nầy vì đó là mô hình giải trí dã ngoại đem lại sự thoải mái cho nhiều người và cũng là địa điểm giáo dục về nông nghiệp dành cho học sinh trong những chuyến du khảo (field trips).
 Hương vị của bắp: Khi ăn bắp luộc, ta nghe hương vị ngọt thanh, deo dẻo… người dân lao động Việt nam thích ăn một trái bắp vào buổi sáng, vừa rẻ tiền vừa no, vừa giản dị….
Bắp vừa khô râu được coi là đã chín tới, trái no tròn. Khi luộc người ta để nguyên bao vỏ, dựng trái bắp đứng lên, nắp nồi phải thật kín. Bắp luộc phải vừa chín tới, hạt no mọng, nhưng không được nở quá mức, ăn nóng có vị ngọt thanh...
Bắp nướng thì phải dùng lửa than. Nếu không có than thì ta cứ nướng với ngọn lửa già. Khi nướng người ta lột bớt lớp vỏ bao ngoài chỉ để lại ba bốn lớp lụa là vừa. Khi nướng cháy lớp lá đó, bắp bên trong cũng đã chín đến tám mươi phần trăm rồi. Người ta lột bỏ lớp lá này, rồi nướng sơ lại cho hạt bắp vàng đều và tỏa mùi thơm... Người thích ăn béo thì thêm chút bơ hoặc mỡ hành phi.
Ở Việt Nam, thường,vào cuối tháng 5, người nông dân bắt đầu trỉa bắp, đến một trăm ngày sau thì thu hoạch. Hiện nay, tại những vùng ruộng cao, thiếu nước, người nông dân áp dụng xen canh, một mùa lúa một mùa bắp thay vì trồng hai mùa lúa như trước đây. Trái bắp vừa chín tới được bẻ xuống, luộc, nướng, hoặc làm bất cứ thức ăn gì đều ngọt ngon cả, bắp để càng lâu hoặc chuyên chở đi càng xa, chất ngon ngọt bị giãm dần…nên người sành điệu ăn bắp nói “ bắp chở qua sông đã bớt ngon ngọt rồi”
Nước Mỹ trồng bắp nhiều nhất thế giới. chiếm 36% toàn cầu.  Bắp, ngoài việc biến chế thức ăn cho người và gia súc, nước Mỹ đang có kế hoạch biến chất ethanol trong bắp thành nhiên liệu để tránh áp lực giá dầu của các nước vùng Trung Đông càng ngày càng gia tăng…
Ở Mỹ có rất nhiều loại bắp, trái rất to, loại bắp hạt trắng (Silver Queen corn), loại hạt vàng ( Buttter & Sugar Corn), loại hạt nâu, tím, hoặc xám, vàng, đen lẫn lộn gọi là bắp Ấn Độ (India corn)…. Nhiều loại bắp hạt vàng, hạt trắng, hạt đỏ được bày bán trong  các chợ Mỹ như bắp Ruby Queen, bắp “Gotta Have it” , bắp “Peaches & Cream”, bắp “Quickie”, bắp “Seneca Dancer”, bắp “Sugar Dots”, bắp “Delectable”, bắp  “Indian Ornamental”, riêng tiếu bang Maryland có những giống bắp Treasure, Silverado, Even sweeter,  SS7801,  Fancasia, Starshine, Silver Queen, Snow Bell, Snow White…còn rất nhiều giống bắp…  nhưng người ta chỉ thích loại bắp trắng loại Silver Queen.
       Thỉnh thoảng, tôi cũng mua loại bắp nầy, đem về luộc ăn… bắp cũng ngon…nhưng so với bắp nếp Tân Triều (Biên Hòa) thì loại bắp nầy hãy còn thua xa, không ngọt bằng bắp Tân Triều mà cùi bắp thì cứng quá, không như bắp Tân Triều, sau khi cạp hết hột rồi, bạn có thể nhai luôn cùi bắp, cùi bắp mềm và chất ngọt thanh còn đọng trong đó.
Nói về cây bắp: Người ta phát hiện cây bắp được trồng ở vùng Trung Mỹ trên 7.000 năm với cái tên Zea Mais. Cây bắp họ cỏ nên rất dễ dàng nuôi súc vật, riêng ở Mỹ, người trồng bắp đầu tiên được ghi nhận Joseph Hagan người Ái Nhĩ Lan đến Mỹ lập nghiệp vào năm 1856 cùng bà vợ là Margaret lập rẩy bắp tại Bloombury (?). Tùy giống bắp mà thời vu dài hay ngắn, 72 ngày đến 100 ngày. Giống bắp Silver Queen chỉ cần 92 ngày, mỗi trái bắp dài trên hai tấc, có từ 14 đến 16 hàng hạt, mỗi hàng hạt có từ 28  đến 35 hạt, màu trắng, mềm, thơm khi luộc chín, rất được nhiều người ưa chuông. Đến nay loại bắp nầy không còn chiếm giữ  chức vị “ Nữ Hoàng” nữa, đã nhường cho các giống bắp khác, và có nơi “Silver Queen” gần như tuyệt giống; cụm từ ‘Silver Queen” chỉ còn dùng trong quảng cáo cho một giống bắp tương tự khác, đó là giống Argent & White Magic. Hiện tại, có nhiều nơi trồng bắp trong nhà kính để kịp thu hoạch, đáp ứng nhu cầu bán du khách vui chơi ngày lễ Độc Lập (4 tháng 7) của Mỹ. Dĩ nhiên, giá phải đắt, một trái bắp nướng thoa bơ lên đến mấy đô la trong khu vực chờ xem bắn pháo bông, mừng ngày lễ…
Mỹ có rất nhiều giống bắp, nhưng không có giống bắp nào hạt to bằng giống bắp trắng (white corn) của Mễ Tây Cơ (Mexico), hạt bắp to gắp đôi hạt bắp Silver Queen của Mỹ và không có loại bắp nào ăn vừa ngon, vừa ngọt, vừa thơm bằng bắp Tân Triều, Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam. 


       Trời sinh khí hậu từng miền
Đất sinh bản sắc cho riêng từng vùng
       Biên Hòa bưởi ổi thơm ngon
Trầu bai nổi tiếng vừa thơm vừa giòn
       Tân Triều bắp nếp dẻo ngon
Lửa than nướng chín, mỡ hành “hết chê”
       Trầu bai các bà lão mê
Bưởi ổi đải khách thuộc về quí ông
       Gái Tân Triều thuở chưa chồng
Bắp nghi ngút khói… má hồng ửng duyên.
                             TN


Xã Tân Triều thuộc quận Công Thanh (bây giờ là huyện Vĩnh Cửu) thuộc tỉnh Biên Hòa (nay là tỉnh Đồng Nai) là một vùng đất đặc biệt, phù sa màu mỡ, ưu đải cho những nông dân sanh sống tại đây, trồng loại cây trái nào cũng được tươi tốt và ngon nổi tiếng, bưởi ổi Tân Triều, trầu bai Tân Triều, bắp nếp Tân Triều và thuốc lá Tân Huệ(thuộc làng Tân Triều ?). Trước đây, khi có dịp đến viếng vùng đất nầy, người ta vẫn thường nghe những câu thơ đối đáp
      
              Anh người xứ sở Biên Hoà
       Đố anh biết bưởi thanh trà đâu ngon?
              Thuốc đâu đắm khói mê hồn?
       …
Hoặc…
              Bắp non mà nướng lửa lò
       Tân Triều giựt giải chẳng thua nơi nào

Bài thơ trên rất dài và có cả bài thơ đáp, đăng trong tờ Biên Hùng Nguyệt Báo khoảng thập niên năm mươi, do ông Lý Quí Phát (thân phụ của cố dân biểu Lý Quí Chung) đang giữ chức Quận Trưởng Quận Châu Thành Biên Hòa, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút với sự cộng tác của các nhà văn, nhà thơ Lương Văn Lựu, Lý Văn Sâm, Hoàng Anh Tài, Vĩnh Ân, Hoàng Trọng Miên…
Giống trầu bai, màu không xanh bằng trầu của mười tám thôn vườn trầu ở Hốc Môn- Bà Diểm, nhưng rất thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, nhưng loại trầu nầy đã tuyệt giống từ sau khi Tỉnh Biên Hòa bị trận bão lụt năm Thìn 1952 và cũng sau đó, giống bưởi ổi Tân Triều phát lên và nổi tiếng…Tân Triều còn một thứ nổi tiếng nữa, đó là giống bắp nếp, ngon ngọt hơn nhiều loại bắp trong vùng.
Hồi tôi còn nhỏ, khoảng 7 tuổi, tôi thường đón mua bắp Tân triều vào những buổi sáng sớm, tôi biết thưởng thức bắp Tân Triều từ độ ấy, từng trái bắp còn nóng hổi, thơm và ngon ngọt làm sao. Tôi đâu có nhiều tiền mà mua hai hoặc ba trái một lúc. Chỉ mua một trái thôi, tôi cạp hết hột rồi, tôi mút cái cùi bắp đến hết nước ngọt rồi mà vẫn chưa muốn ném bỏ và đôi khi nhai luôn cái cùi bắp nữa.
Người dân Tân Triều thường trồng bắp nếp, để luộc bán bắp trái, chứ không trồng nhiều loại như vùng Long Khánh… nhưng việc bán bắp trái của làng Tân Triều,có phương thức riêng, người nông dân không gặt hái một lượt, mà chỉ hái vừa đủ bán trong ngày, lựa những trái bắp vừa chín tới, thường, bắp được hái vào cuối chiều, chặt bớt cùi, tét bỏ bớt một hai lá già rồi cho vào nồi, đến  khoảng hai hoặc ba giờ khuya thì thức dậy nấu cho đến gần sáng sớm thì vớt ra, cho vào túi nylon cột kín lại và chở thẳng xuống chợ Biên Hòa bán. Bắp chở đến chợ hãy còn nóng. Mua trái bắp nóng, lột ra còn tỏa khói, vừa ăn, vừa cảm thấy thích thú, khoái khẩu làm sao, vừa ngon ngọt vừa thơm. Hồi còn nhỏ tôi thích ăn theo lối tiết kiệm, lảy hột, ăn từ từ, không ăn vội vì sợ mau hết…. Nhắc đến bắp Tân Triều tôi còn thèm, ước muốn có được vài trái ăn ngay…

       Tân Triều bắp nếp ngọt đường mía lau
       Cuối vườn có những hàng cau
       Trầu bai nổi tiếng duyên trao mặn nồng
       Xin mời khách tự viễn phương
       Ghé qua thưởng thức làn hương Tân Triều
                                                  TN

Tôi chỉ biết bắp Tân Triều là bắp ngon nhất trong tỉnh Biên Hòa, không dám so sánh với bắp của các nơi khác ở Việt nam, biết đâu ở nơi nào đó có một loại bắp ngon hơn thì sao ?

Bắp nguồn nông sản chính, đang giữ vai trò quan trọng trên thế giới trong việc biến chế thức ăn cho con người và gia súc. Về mặt y học, người ta khuyến khích nên thường xuyên ăn bắp vì trong bắp có nhiều chất xơ (fiber), giúp điều chỉnh lượng mỡ trong máu, ngừa các chứng bịnh tim mạch, (áp huyết cao và xơ vữa động mạch), ngoài ra râu bắp (nấu uống) còn là vị thuốc quan trọng trong dân gian nhằm tăng bài tiết mật, làm tăng lượng nước tiểu trong các bịnh viêm túi mật, hoặc bịnh phù thủng trong các bịnh về tim thận. Nay, người ta còn phát hiên bắp còn là nguồn năng lượng đáng kể. Thật sự, không ai ngờ trong giai đoạn xăng dầu khan hiếm, bắp còn hữu dụng trong lãnh vực kỹ nghệ, và dĩ nhiên giá trị của cây bắp được gia tăng, vì trong bắp có chất Ethanol. Nhiều nước nửa mừng vì có thêm được nguồn năng lượng từ bắp để có thể tránh bớt phần nào áp lực giá xăng dầu từ các nước vùng Trung Đông càng ngày càng tăng ….nửa lo cho viễn ảnh thế giới thiếu hụt lương thực cho người và súc vật….vì nước Mỹ trong tương lai sẽ phải sử dụng đến 52% tổng sản lượng bắp hằng năm, khoảng 250 triệu tấn cho việc biến chế nhiên liệu từ bắp. Công nghiệp sản xuất ethanol của Mỹ đã tác động ít nhiều tới Việt Nam thời gian gần đây, bởi vì các nhà máy chế biến thức ăn gia súc của Việt Nam nhập cảng đến 80% bắp từ Mỹ và Argentine.
Nông dân Việt Nam cũng đang được khuyến khích trồng bắp nhưng thực tế nông dân Việt Nam không có đất để trồng vì toàn bộ đất từ Càu Mau đến ranh giới mới còn cách Ải Nam Quan của Việt Nam(nay đã thuộc Trung Quốc) khoảng chừng 3 cây số, đều do Nhà Nước Việt Nam quản lý. Nhiều nông dân muốn có nhiều đất để trồng bắp giúp đất nước đi lên cũng đành bó tay. Tình trạng nầy, giá bắp ở Việt Nam cũng sẽ gia tăng. Năm 2005, giá một ký lô bắp chỉ từ 1.400 đến 1.500 đồng VN, năm nay (2008) giá tăng từ 4.000 đến 5.000 đồng/ký.
Khi thèm ăn bắp nếp Tân Triều tôi viết bài bắp nầy coi như cách ăn bắp hàm thụ cho đỡ thèm… không ngờ càng viết về bắp….tôi lại càng nhớ về Biên Hòa và nỗi thèm bắp nếp Tân triều càng tăng….

                                           Nguyễn Kim Lộc
                                             (29-9-2008) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét